BẠN CÓ THỰC SỰ BIẾT CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ NGON?

BẠN CÓ THỰC SỰ BIẾT CÀ PHÊ NHƯ THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ NGON?

Trước khi đi vào chi tiết, Xcoffee muốn bạn biết là chúng tôi đang muốn nói đến cà phê hạt đã được rang mộc và hoàn toàn nguyên chất. Bài viết này không đề cập đến cà phê sau khi được xay và pha. Vì đối với cà phê sau khi được xay và pha cần cộng thêm một số yếu tố nữa.

Hình ảnh hạt cà phê Moka Cầu Đất của Xcoffee

Đối với cà phê hạt, muốn ngon hoàn hảo thì cần đạt được tất cả các yếu tố sau, thiếu bất kỳ yếu tố nào cũng không thể cho hương vị thơm ngon trọn vẹn được.

Yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố tối quan trọng, đó là cần đặc biệt quan tâm đến khu vực trồng loại cây cà phê đó. Đối với cà phê Robusta, Arabica và Culi Robusta thì hai khu vực trồng cho chất lượng hạt cà phê cao là ở Dakmil, Dak Nông và Lâm Hà, Lâm Đồng. Còn Moka thì ở Cầu Đất, Đà Lạt. Đây là yếu tố nền móng giúp cho các yếu tố khác được phát huy tối đa.

Tiếp theo đó là kích thước hạt cà phê cần đạt size 18, size chuẩn xuất khẩu thế giới. Size hạt này sẽ cho hương vị thơm ngon hơn các size hạt khác.

Yếu tố thứ ba không kém phần quan trọng là hạt cà phê thô phải đẹp, không sâu bệnh và đạt yêu cầu cao về độ đồng đều kích thước. Yếu tố này nghe có vẻ mặc nhiên phải đạt nên hiếm khi được chú ý đến.

Yếu tố thứ tư là trái cà phê khi thu hoạch cần phải đủ chín, vì trái chín mới đảm bảo cho độ ngọt của hạt cà phê được cao. Nhưng do cà phê được thu hoạch với số lượng nhiều trái nên người ta xác định chất lượng theo tỷ lệ, tỷ lệ trái cà phê chín khi thu hoạch nên đạt từ 98-100% để cho độ ngọt cao.

Và yếu tố cuối cùng, sau khi đã có đầy đủ các yếu tố trên, thì việc hạt cà phê thô được rang mộc theo công thức phù hợp với quy trình chặt chẽ, bởi thợ lành nghề nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo cho bạn có hạt cà phê sau rang thơm ngon nhất.

Xcoffee hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại cà phê thơm ngon nhất!

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *