HÃY THƯỞNG THỨC LY CÀ PHÊ THEO CÁCH CỦA BẠN

HÃY THƯỞNG THỨC LY CÀ PHÊ THEO CÁCH CỦA BẠN

Có nhiều cách để bắt đầu câu chuyện và cà phê là một trong những cách đơn giản nhất để người ta khích lại gần nhau hơn trong những câu chuyện rất thật của cuộc đời mình. Cuộc đời được gói gọn trong bốn thứ thức uống: nước lọc, trà, cà phê và rượu. Không ai có thể tính hết trên đời này có bao nhiêu thứ thức uống được con người sáng tạo ra. Nhưng chẳng có thứ thức uống nào có thể thay thế được bốn thứ thức uống ấy đã gắn bó với con người từ thuở hoang sơ.

cà phê

cà phê

Người ta bảo sau khi tìm ra lửa, soi tỏ đường cho con người thoát khỏi cầm thú, thì việc tìm ra rượu là cất khôn ngoan cất giấu, ủ giữ sức lửa âm ỉ dưới làn nước trong vắt. Rượu là lòng, lửa là đời. Vui có chén rượu, buồn cũng tìm đến rượu. Trà lại là tinh chất của đất trời, dồn tụ lại dâng lên từng búp lá. Nước xanh trong, hơi nóng bốc lên như sương khói. Chén trà dưỡng tâm và tĩnh khí. Chè tam rượu tứ, quanh chén trà, ly rượu phải có nhiều bạn hiền, những người đồng cảm, đồng điệu chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và suy ngẫm sự đời. Trà cô động trong một triết lý và kết nên trà đạo.

Riêng cà phê thì nép vào một góc khuất. từ thủa cà phê theo chân người Pháp mà sang nước ta, tưởng đâu chỉ dành cho người giàu, kẻ sang. Hóa ra cà phê “tan” ngay vào đời sống bình dân. Người Hà Nội, người Sài Gòn và người lục tỉnh chỉ biết thưởng thức đồ uống đặc Tây ấy bằng vợt. tức là một lúc có thể pha được cả ký cà phê. Cà phê dẫn dắt câu chuyện và mở ra cuộc đời như thế.

Người ta uống cà phê để bắt đầu một ngày mới với biết bao bận rộn trong cuộc sống và cà phê như một người bạn đồng hành dễ chịu biết lắng nghe những tâm sự và cảm xúc của người thưởng thức nó. Cà phê chỉ ngon khi chúng ta thưởng thức nó trong sự im lặng của không gian, ngồi nhìn một thứ thức uống đen đắng từng giọt từng giọt động lại trong ly. Đôi khi chỉ trong lặng im thì con người mới hiểu nhiều về nhau hơn. Cà phê không làm người ta say nhưng nó đổ đầy tâm sự, nó đổ đầy những cảm xúc lạnh căm.

Thời buổi thị trường, mọi thứ đều vội vã và gấp gáp chỉ có cà phê là một thứ duy nhất đủ giữ chân người ta lại để mà chờ đơi, để mà trầm lắng, để mà suy tư, đề mà tĩnh tâm nhìn sâu về mình. Bên ly cà phê phin đang tí tách rơi, người ta trải lòng mình bên những tâm sự vui buồn, những ký ức tưởng chừng đã ngủ quên, những cảm xúc tưởng như đã chai sạn trước sóng gió cuộc đời.

khói cà phê

khói cà phê

Có thể nhâm nhi ly cà phê với những bản nhạc trữ tình, có khi là những khúc nhạc Trịnh. Có lẽ chỉ có những người đã hiểu nỗi đau, đã thấm nhuần cảm giác chia phôi, đã đau đáu những nỗi niềm cô độc mới có thể tạo ra thứ âm nhạc thích hợp nhất để hòa quyện với chất đắng của cà phê. Đôi khi người ta tìm đến với cà phê không bởi vì thích uống cà phê mà để tìm một điều gì đó mà người ta nghĩ là đã mất.

Dẫu sao thì, rượu cho nỗi đau, cà phê cho nỗi buồn, mà nỗi buồn thì uống sao cho hết, cho cạn vơi đáy lòng ngay đâu? Thì hãy cứ từ từ mà sống, cà phê sẽ tan và nỗi buồn rồi sẽ dịu… Cuộc sống đôi khi cũng vui như ta khuấy thìa, nghe tiếng lanh canh của muỗng chạm vào cốc, cà phê đâu chỉ để uống và nỗi buồn đâu chỉ để quên.

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *