Tại sao không nên uống cà phê khi đã say?

Tại sao không nên uống cà phê khi đã say?

Theo nghiên cứu, uống cà phê khi đã say sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc, chập chờn và nôn nao vào sáng hôm sau.

Nếu bạn đang say và dùng một ly cà phê để tỉnh táo, thì đó không phải là một sự lựa chọn thông minh, theo ông Robert Swift – tiến sĩ bác sĩ – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nghiện và chất cồn thuộc Đại học Brown (Mỹ).

 4

Trang menshealth dẫn lời ông Swift rằng ngay khi ta uống rượu, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để bơm nồng độ dẫn truyền thần kinh dopamine cảm giác tốt. Đổi lại, dopamine kích hoạt việc sản xuất của một loại hóa chất gọi là AMP vòng.
AMP vòng làm cho não hoạt động nhiều hơn, bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, nói nhiều hơn và tràn đầy sinh lực. Nhưng một khi bạn dừng uống rượu, chất cồn sẽ làm cho cơ thể phóng thích các dẫn truyền thần kinh khác làm chậm tất cả các quy trình của não. Bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và mơ hồ, và thời gian phản ứng của cơ thể bị chậm lại, theo tiến sĩ Swift.
Sau đó, bạn muốn dùng cà phê để giúp tỉnh táo. Nếu bạn dùng một ly cà phê khoảng 250 ml, chất caffeine ngăn các enzym đặc biệt để điều khiển AMP vòng. Điều này sẽ làm giảm hiệu ứng cảm giác tốt của rượu và làm mất tác dụng an thần của rượu.
Trong khi rượu tiếp tục làm cho bộ não của bạn hoạt động chậm lại, bạn bắt đầu cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn nhờ caffeine. Lúc này, bạn có thể cảm thấy mình đã tỉnh táo để lái xe về nhà, nhưng thật ra bạn chưa hề tỉnh mà lại rất say.
Nếu bạn an toàn trở về nhà, bạn sẽ nằm lăn ra ngủ. Nhưng bạn sẽ chẳng ngủ ngon vì khi ngừng uống rượu, cơ thể sẽ phục hồi sinh lực ở não, rồi thì bạn sẽ thức dậy vào giữa đêm và không thể chợp mắt hoặc ngủ chập chờn. Hậu quả là một buổi sáng hôm sau mệt mỏi kèm chứng hung-over (chứng nôn nao do say sượu đêm hôm trước).

Theo Ngọc Lam – Thanhnienonline

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *