CÀ PHÊ MỘC VÀ BÍ QUYẾT NHẬN BIẾT

CÀ PHÊ MỘC VÀ BÍ QUYẾT NHẬN BIẾT

Cà phê mộc nghe quen mà lạ… Thỉnh thoảng bất chợt trong suy nghĩ bạn vẫn thường nhớ đến một quán cà phê tên “Mộc”, “ Mộc cà phê” hay “ Cà phê Mộc” nào đó, nhưng cà phê “mộc” mà chúng tôi đề cập ở đây đúng nghĩa cà phê với chất “mộc” của nó. Loại cà phê sạch đích thực, an toàn cho sức khỏe.

Nếu phân cấp theo mức độ sạch của cà phê từ thấp đến cao, chúng ta có thể chia cà phê thành 3 loại:

Cà phê pha tạp: thành phần chính là bắp, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… Nhìn cảm quan sẽ thấy nước cà phê rất đen, đặc, sánh và hơi sền sệt. Loại cà phê này uống không tốt cho sức khỏe.

Cà phê hạt rang có tẩm phụ gia như: phẩm mầu, bơ, caramen, nước mắm, rượu vang, mật ong,… Trong quá trình rang, thợ rang sẽ cho thêm dầu ăn vào để tạo độ nhờn, bóng cho hạt cà phê; cho thêm một hoặc một vài loại phụ gia như trên để tạo mùi thơm nồng cho hạt cà phê. Dù là cà phê hạt nhưng loại này không phải là cà phê sạch.

ca-phe-rang-bo-moka copy

Cà phê hạt rang mộc – Cà phê nguyên chất – Cà phê sạch: đối với loại cà phê này hạt cà phê được rang chay, không tẩm bất kỳ loại phụ gia nào. Sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Nước cà phê có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, không đặc sánh hay sền sệt như cà phê tạp.

cof5 copy

Và cách nhận biết cà phê rang mộc nguyên chất thật dễ dàng:

1. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.
Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

2. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

Với cùng một khối lượng: thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất “nở” hơn bột đậu nành hay bắp rang. Khi bạn cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

Độ xốp của bột cà phê: bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

Màu của bột cà phê: bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

_DSC0193

Mùi của bột cà phê: cà phê thực sự có mùi thơm rất tự nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thứ mùi dễ chịu khác với mùi cà phê “hương liệu” gay gắt nồng nặc của cà phê pha tạp  hay cà phê hạt rang có tẩm hương liệu hay phụ gia.

3. Nhận biết khi pha.

Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất lớn.

1

Khi rót nước sôi vào phin thì cà phê sẽ sủi bọt. Khác với bột cà phê pha tạp – độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

DSC_4613 copy DSC_4618 copy

4. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.

Nước cà phê sạch có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông rất đẹp. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. Đó là một đặc điểm nhận biết vô cùng quan trọng của cà phê mộc.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự nhiên, quyến rũ, nhẹ nhàng mà tinh tế. Khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê bạn uống sẽ có những phong vị khác nhau. Nếu bạn thích “gu Tây” hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ có một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn nếu bạn theo “gu Việt” hãy tăng tỷ lệ Robusta, bạn sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: Nếu chưa quen, cà phê nguyên chất có thể sẽ khiến bạn gặp đôi chút khó khăn trong những lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó bạn sẽ chính thức trở thành dân ‘nghiền cà phê”.

Với bất kỳ một ai thưởng thức cà phê kiểu phin truyền thống với “tỷ lệ vàng” giữa Arabica và Robusta luôn mang lại những điều thú vị.

Qua bài viết này X-coffee hy vọng đã gửi đến các bạn những đặc trưng cơ bản của cà phê sạch để các bạn có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Chúc bạn nhận biết thành công!

——- X-coffee——

   Cà phê đích thực

 

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *