Lợi ích của caffein với cơ thể

Lợi ích của caffein với cơ thể

Cà phê là một trong những nguồn chứa chất chống ô xy hóa dồi dào. Một nghiên cứu từ Đại học Scranton ở Mỹ phát hiện những phụ nữ uống vài tách cà phê mỗi ngày có thể hạ thấp nguy cơ ung thu vú xuống đến 57% so với những người uống ít hơn một tách một ngày. Và những lợi ích của caffein với cơ thể không chỉ dừng lại ở đó.
 
ca-phe_khbx
 
Nghiên cứu dịch tễ học gần đây tiến hành ở Mỹ cũng cho thấy uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 21% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. 
 
Bên cạnh những lợi ích vừa kể, cùng những lợi ích khác thường được nhắc tới như: cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tỉnh táo và khả năng tập trung… caffeine có thể gây ra những biến động trong cơ thể nếu như đột nhiên ngưng sử dụng.
 
“Mệt mỏi, nhức đầu, tâm trạng thay đổi là những triệu chứng đầu tiên khi “cai” cà phê”, Wesley Delbridge, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Tiểu đường tại Mỹ cho biết. Việc thay đổi này ở mỗi người khác nhau, nếu bạn tiêu thụ lên tới 400 – 500 ml caffeine mỗi ngày (khoảng 3 – 4 tách cà phê, hay 6 tách trà, hoặc 10 lon soda), các triệu chứng này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Nếu bạn gặp lý do gì đó cần cắt giảm caffeine, thì nên cắt giảm một cách từ từ, để tránh bị các triệu chứng khó chịu “hành hạ” quá mức.
 
Thông thường chúng ta không nhận lượng calo mà chúng ta tiêu thụ từ đồ uống có chứa caffeine. Theo chuyên gia dinh dưỡng Delbridge, soda chứa đầy đường và nếu uống cà phê pha với soda chắc chắn nó chẳng khác nào quả bom làm bùng nổ số cân. Vì vậy, để tránh tăng cân vùn vụt, nên kiểm soát chặt chẽ lượng caffeine mỗi ngày “chảy” vào cơ thể.
 
Đột nhiên ngưng caffeine cũng sẽ gây ra cảm giác thèm ăn rất mãnh liệt. Nhiều người tự nhiên cảm thấy đói hơn khi ngưng thức uống caffeine. Theo Trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ), caffeine có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, mau dẫn tới cảm giác đói.
 
Theo Hạ Yên – Thanhnienonline
 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *