Cà phê Typica

Cà phê Typica

Vai trò của cà phê Typica trên thế giới

Typica là một giống Arabica thuần chủng, là một trong những loại cà phê Arabica quan trọng nhất về mặt văn hóa và di truyền trên thế giới. Typica cũng là giống cà phê lâu đời nhất và là chủng cà phê đầu tiên được tìm ra trên thế giới.

Đối với nhiều người yêu cà phê, cà phê Typica là tiêu chuẩn cho mọi thang đo chất lượng đối với cà phê, vì đặc tính chất lượng cao của chúng. Trong hai thế kỷ qua, người ta đã tranh luận về các loại cà phê là tốt hay xấu dựa trên hương vị Typica.

Một số loại cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc về loại cà phê này, như:  Blue Mountain, Java/Sumatra,…

Cây cà phê Arabica Typica – Nguồn: World Coffee Research

Đặc điểm hương vị làm nên chất lượng cà phê Typica

Loại cà phê này có chất lượng tuyệt vời, hương vị thơm ngon xuất sắc, rất đặc trưng có thể khiến lòng người mê đắm ngay từ lần đầu thưởng thức. Typica có hương thơm đa dạng, nhưng tụ trung rất ngây ngất, khác biệt và cực kì sang trọng. Đặc biệt với phương pháp pha Drip Coffee, người thưởng thức sẽ được cảm nhận hương thơm này một cách rõ ràng hơn. Cái hương thơm nồng ấm, phản phất hương của các loại hoa trái.

Còn vị chua của nó rất thanh thoát đúng chất. Do đặc tính di truyền, Arabica Typica chứa một lượng lớn axit malic – cho vị chua giống như trong một quả táo. Thuộc tính chất lượng cao này cộng với hương vị ngọt ngào cho tổng thể hương vị cân bằng được đánh giá rất cao.

Typica có nhiều điểm tương đồng với Moka, vẫn là vị đắng dịu nhưng đậm hơn. Hậu vị ngọt kéo dài rất dễ chịu.

Tại sao Typica thuần chủng lại quý – hiếm?

So với cây Bourbon, cây Typica có hạt dài hơn và sản lượng cà phê ít hơn khoảng 20 – 30%. Typica và Bourbon là 2 giống cà phê cho chất lượng tách cà phê đạt tiêu chuẩn hoặc rất cao, nhưng rất dễ mắc các bệnh hại cà phê, hiệu quả kinh tế tương đối thấp. Chúng có thể trở thành con mồi của tất cả các loài sâu bệnh hại cà phê, như bệnh gỉ sắt hay bệnh bery,… Nhiều giống con đã được lai tạo ra với hy vọng khắc phục những vấn đề này.

Để trồng được giống cây này đòi hỏi phải có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt. Cây cà phê Typica chỉ thích nghi tốt với điều kiện lạnh: cây ưa sống ở vùng núi cao, người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1.000-1.500m, ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm.

Bên cạnh đó thì chế độ chăm sóc cao thì cây mới cho năng suất. Thế nên những hạt cà phê Typica lúc nào cũng to và bắt mắt hơn nhiều giống khác. Có điều khá đáng tiếc là do nông dân canh tác nhưng không biết cách chăm sóc, bảo tồn nên lượng cà phê này còn lại rất ít và rất hiếm. Cho đến gần đây người ta đang cố gắng khôi phục giống cà phê quý hiếm này.

Cây cà phê Arabica Typica – Nguồn: World Coffee Research

Đặc điểm cây, hạt cà phê Typica.

Cây cà phê Typica khá cao so với cây cà phê bình thường. Cây có các nhánh hình nón mọc ở độ nghiêng khoảng 60 độ so với nhánh bố mẹ. Lá của chúng thường có đầu bằng đồng màu tối.

Nhìn bề ngoài, trái Typica có hình dáng bầu dục dài, mỗi quả chứa hai hạt cà phê, trái chín hoàn toàn màu đỏ, hạt cà phê typica thường dài hơn Bourbon. 

Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 10m. Cà phê Typica sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm

Green cherries on a Typica tree at a arm in El Salvador. Credit: Aguila Coffee

 

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *