Cách bảo quản cà phê xay luôn thơm ngon tại nhà

Cách bảo quản cà phê xay luôn thơm ngon tại nhà

Dù là cà phê dạng hạt hay đã xay thì việc bảo quản cà phê luôn thơm ngon được lâu không phải là việc dễ dàng, kể cả khi cà phê đã được đóng gói và cất giữ cẩn thận. Đối với cà phê vừa mới rang rồi mang xay thì thời gian giữ mùi vị sẽ lâu hơn so với việc bạn mua cà phê đóng gói sẵn trên thị trường. Vì đối với cà phê đóng gói sẵn thì tính đến lúc bạn mua về thì nó đã được sản xuất, lưu kho, phân phối ít nhất là từ 1 – 2 tuần. Mà theo các chuyên gia nghiên cứu về cà phê thì chỉ sau 1 – 2 tuần chất lượng cũng như hương vị của cà phê sẽ giảm đi rất nhiều. Thậm chí cà phê có thể bị nấm mốc nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo quản hợp lý.

Vậy, chúng ta nên bảo quản và cất giữ cà phê như thế nào cho đúng cách để giúp giữ được hương vị thơm ngon lâu ngày?

A solitary coffee bean on a mound of fresh coffee grounds

Trong bài viết này, X-coffee xin chia sẻ đến bạn một số bí quyết được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế bảo quản cà phê tại kho, rất đơn giản mà hiệu quả.

Trước tiên chúng ta cần biết rằng những kẻ thù cực kỳ nguy hiểm của cà phê xay đó chính là: độ ẩm, không khí, ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, để bảo quản cà phê được tốt bạn cần phải cách ly nó với những yếu tố này, cụ thể như sau:

Thứ 1: Luôn đựng cà phê trong hộp sạch và kín không khí, hộp sạch và kín không khí sẽ giúp cho cà phê của bạn không bị bay mùi ra môi trường bên ngoài.

Thứ 2: Tránh cho cà phê tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh (nhiệt độ lý tưởng là từ 20-25oC), tránh ánh sáng trực tiếp, ẩm thấp và mùi hôi.

Thứ 3: Không làm đông lạnh hoặc giữ cà phê xay trong tủ lạnh. Một số bạn cho rằng việc đông lạnh cà phê trong tủ đá sẽ giúp bảo quản cà phê được lâu hơn. Nhưng đó là một cách làm sai lầm, dưới đây là những lý do giải thích vì sao chúng ta không nên đông lạnh cà phê xay:

– Cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất cao, vì vậy khi để trông tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác, cà phê sẽ hút mùi các loại thực phẩm đó, lúc đó cà phê sẽ không còn hương thơm đặc trưng của nó nữa.

– Bản chất của cà phê khi rang chín sẽ sinh ra tinh dầu, tinh dầu sẽ làm cho cà phê có hương vị riêng biệt cúa nó. Nhưng khi đông đá tinh dầu này sẽ mất đi và bạn đã vô tình loại bỏ hương vị đặc trưng của cà phê.

– Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của cà phê.

X-coffee hy vọng với những bí quyết rất đơn giản này sẽ giúp bạn bảo quản được cà phê tại nhà luôn luôn thơm ngon trong thời gian dài, để bạn luôn luôn được thưởng thức cà phê với chính xác hương vị của nó!

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *