Cà phê Moka

Cà phê Moka

Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt, Lâm đồng. Trong các họ, giống cà phê này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không trồng được ở Buôn Mê Thuột là thủ phủ của cà phê Việt Nam.

Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê hầu như phần lớn là cà phê Robusta trồng ở Buôn Mê Thuột và một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt nam Moka là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80% cà phê Arabica, Moka.

Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Ở Việt Nam cà phê Moka trồng ở tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000m, nhưng chỉ ở vùng cầu đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê Moka thơm ngon nhất.

moka-1-1

cà phê moka

Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc cà phê, hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu, cà phê nguyên chất khi pha có màu cánh gián chứ không phải màu đen, nước cà phê trong chứ không đục… Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại cà phê nào. Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

 Moka được mệnh danh là nữ hoàng của dòng Arabica (Moka chính là Arabica Buorbon được người Pháp du nhập vào Việt Nam và trồng tại Đà Lạt từ thời Pháp thuộc).

Moka được trồng nhiều nhất  là ở Cầu Đất chứ không phải nơi khác như: Buôn Mê Thuột, Đắc Lắk, …? Vì Cầu Đất là vùng thích hợp nhất cho cây cà phê Arabica Bourbon phát triển tốt tại Việt Nam, địa danh này có các đặc điểm tương tự những địa danh nổi tiếng về cà phê ở Brazil, Columbia, nơi sản sinh ra hạt cà phê Arabica ngon nhất thế giới. Địa danh Cầu Đất có:

o Cao độ: trên 1500m, nhiều vùng đồi dốc thoai thoải

o Thổ nhưỡng: đất đỏ Bazan

o Khí hậu: nhiệt độ 18-22 độ, mưa 1800mm-2600mm hàng năm

Sản lượng hàng năm của Moka Cầu Đất khá hạn chế

Moka là một sản phẩm cà phê hạt rang của Việt Nam với hương vị lan xa khắp thế giới. Để thế giới biết Việt Nam có cà phê ngon tương tự Brazil, Colombia. Và cũng cho họ biết dân Việt cũng sành cà phê như ai.

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *