Khi Hạt Cà Phê Được Rang Đúng Độ Của Nó

Khi Hạt Cà Phê Được Rang Đúng Độ Của Nó

rang cà phê

rang cà phê

Rang hạt cà phê cũng được coi là một nghệ thuật và quá trình này có thể tăng hoặc thêm hương vị cho loại cà phê hảo hạng. Khâu lựa chọn những hạt cà phê đúng chuẩn là một công đoạn rất cực. Nhưng nếu rang ở nhiệt độ không thích hợp thì vô tình chúng ta đã phá hủy những hạt cà phê ngon mà chúng ta đã tốn nhiều công sức chọn lựa. Khi xay chúng đúng cách cũng là bí quyết trong quá trình chế biến cà phê ngon.

Giai đoạn rang cà phê thích hợp là từ nhiệt độ 180 đến 250 độ trong khoảng thời gian 18 đến 25 phút (nhưng hiện nay, rang cà phê sử dụng máy móc thì thời gian chỉ còn khoảng 8 phút, rút ngắn thời gian rất nhiều). Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại hạt cà phê mất 14 đến 23% trọng lượng.

Trong quá trình rang, có rất nhiều phản ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…v.v. và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và Caramel để tạo thành màu cà phê đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phế, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.

Nếu khi rang thiếu lửa hay xay cà phê quá thô sẽ khiến cà phê có mùi vị nhạt nhẽo, buồn tẻ, còn nếu rang quá lâu hay xay quá nhuyễn sẽ khiến bột cà phê trở nên khét đắng.

rang cà phê

rang cà phê

Rang cà phê cũng giống như khi bạn nhìn nhận một vấn đề nào đó trong cuộc sống, bạn không nên nhìn vào một khía cạnh mà có thể phán xét cả vấn đề vì như thế có thể sẽ làm cho bạn phán đoán sai lầm và hậu quả không tốt. Bạn phải đi sâu vào vấn đề và tìm hiểu thấu đáo được vấn đề và tìm ra cách giải quyết tốt nhất để cuốc sống này thật ý nghĩa. Cũng giống như cà phê khi được rang và xay đúng cách của nó sẽ làm dậy nên hương vị đặc trưng của từng loại cà phê.

Chỉ khi bạn nhìn thấy và bạn được tự tay mình làm từng công đoạn để có được tách cà phê ngon thì bạn mới hiểu được cái giá trị thực mà tách cà phê mang lại. Cũng giống như bạn phải trải nghiệm cuộc sống này thì bạn sẽ yêu quý cuốc sống này hơn.

 
 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *